Bài viết tham khảo: Ấn tượng đầu tiên từ hội nghị UHPC ở Montpellier, Pháp

Từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 4 tháng 10, tôi rất vui được tham dự một Hội nghị chuyên đề về UHPC được tổ chức tại Montpellier, Pháp. Và ý tôi là “niềm vui, niềm hân hạnh” này được diễn ra vào một ngày mùa thu miền Nam đầy nắng của nước Pháp. Thời tiết và các điểm tham quan của Montpellier khá tuyệt vời, đã có rất nhiều người tham gia: khoảng 500 người(cộng với 100 sinh viên) và 108 đại diện đến từ 20 quốc gia.

Lý do chính của tôi để tham dự là kết nối với các nhà đầu tư khác trên toàn thế giới và sếp của tôi cũng luôn mong đợi tôi bán được một vài dự án. Bây giờ anh ấy nên biết rằng có khá nhiều công ty phù hợp hơn nhiều cho việc này, một hội nghị mà 2/3 số người tham gia khác đại diện cho “cuộc cạnh tranh” có lẽ chỗ này không phải là nơi tốt nhất để đạt được các hợp đồng béo bở. Lý do sử dụng dấu ngoặc kép cho “cạnh tranh” là vì chúng tôi chỉ cạnh tranh với các nhà sản xuất UHPC khác cho một số dự án, chúng tôi chủ yếu cạnh tranh với thép hoặc bê tông thông thường, vì vậy một hội nghị như thế này có thể được sử dụng để thảo luận về những thách thức và lợi ích chung.

Tôi nên cho bạn biết, bài đăng này sẽ được chia thành hai phần. Phần 1 là bài trình bày của tôi tại hội nghị chuyên đề và cách nó được tiếp nhận. Phần 2 là ấn tượng của tôi với Hội nghị, vì vậy nếu bạn không thực sự quan tâm đến nội dung của phần nào thì bạn có thể bỏ qua và di chuyển đến mục mà bạn quan tâm nhất.

Khu phố cổ Montpellier - Montpellier Old Town | Yeudulich

1. Bài thuyết trình

Dưới đây là tiêu đề của bài thuyết trình:

Montpellier1

Phần trình bày phản ánh thực tế là một số bài trình bày tại hội nghị đề cập đến các hướng dẫn đang được phát triển ở một số quốc gia (Tây Ban Nha, Đức, Canada, Mỹ) và đã được giới thiệu ở các quốc gia khác (Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc , Úc, Nhật Bản, Pháp). Tại Pháp, các hướng dẫn đã được thực hiện như một phụ lục quốc gia cho các Tiêu chuẩn Châu Âu.

Hiện tại, các tiêu chuẩn của Pháp là hướng dẫn toàn diện và được phát triển tốt nhất, nhưng vì các hướng dẫn này chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của các kỹ sư Pháp nên họ hơi thiên về UHPC vốn chỉ dựa vào cốt sợi hoặc bao gồm ứng suất trước. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn cũng bao gồm UHPC với cốt thép thông thường.

Trong bài thuyết trình của tôi, và bài báo kèm theo đã làm chúng tôi phân vân rằng một loại UHPC đã được sử dụng cho hơn 70.000 tấn cấu kiện trong những năm qua không tuân thủ các tiêu chuẩn của Pháp (mặc dù nó tuân thủ hầu hết các hướng dẫn khác đang được phát triển). Việc không tuân thủ chỉ dựa trên yêu cầu của tiêu chuẩn, rằng cường độ đặc trưng tối thiểu đo được trên hình khối phải là 165 MPa đối với UHPC để phù hợp cho các ứng dụng kết cấu. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi kiểm tra từ quá trình sản xuất thông thường của mình, điều này mang lại cho chúng tôi độ lệch chuẩn tương đối cao thay vì chỉ kiểm tra cho một dự án cụ thể. Điều này có nghĩa là trong khi sức mạnh trung bình của chúng tôi là 165 MPa, sức mạnh đặc trưng của chúng tôi chỉ là 151 MPa.

Nếu cường độ nén là rất quan trọng trong thiết kế của chúng tôi, chúng tôi có thể cải thiện điều này (xử lý nhiệt, cải thiện cấp độ, các cấp phối khác), nhưng như đã thảo luận trong một số bài đăng khác trên blog của chúng tôi các thông số khác như độ dẻo, độ bền và độ cứng quan trọng hơn nhiều . Ngay cả khi chúng tôi tăng gấp đôi cường độ nén, thiết kế của chúng tôi sẽ trông khá giống với điều kiện chúng tôi sử dụng cốt thép thông thường. Điều này có nghĩa là việc tăng cường độ nén của chúng tôi chỉ để tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn sẽ làm cho bê tông đắt hơn mà không đạt được bất kỳ lợi thế nào và do đó làm giảm khả năng cạnh tranh của chúng tôi với các đối thủ khác.

Tôi nghĩ rằng bài thuyết trình của tôi đã được đón nhận. Jacques Resplendino – chủ tịch ủy ban tổ chức hội nghị, nhận xét sau buổi thuyết trình rằng cường độ nén thực sự ít quan trọng hơn khi sử dụng cốt thép thông thường, và độ dẻo và độ bền là những thông số quan trọng hơn. Francois Toutlemonde – chủ tịch ủy ban khoa học, đã đề cập trong phần trình bày riêng của mình về các quy tắc của Pháp, rằng vẫn còn một số điều chỉnh cần được thực hiện trong các tiêu chuẩn, đặc biệt là đối với bê tông ở “khu vực đặc biệt”. Cả hai quý ông người Pháp này đều có sức ảnh hưởng đến tiêu chuẩn của Pháp, vì vậy tôi chọn coi đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy cách suy nghĩ của chúng tôi rằng đối với UHPC và cốt thép thông thường nên ít chú trọng hơn đến cường độ nén. Những người khác được đề cập trong các bài thuyết trình về dự án của họ tính toán ứng suất nén thực sự khá thấp. Vic Perry – chủ tịch nhóm công tác của Canada soạn thảo vật liệu và phương pháp cho UHPC đã đề cập rằng nếu CRC(bê tông thường) không đáp ứng được các thông số kỹ thuật của Canada, thì ít nhất nó sẽ không do cường độ nén và ít được sử dụng hơn trong các công trình trọng yếu.

Ở Đan Mạch, người ta hiểu rằng UHPC có nhiều thứ và một phần của “Ultra High Performance” có nghĩa rằng là bê tông được thiết kế riêng cho các ứng dụng nhất định. Tốt nhất, các thông số kỹ thuật nên phản ánh điều này, để chúng không bị hạn chế một cách không cần thiết, dẫn đến tăng chi phí và kém linh hoạt hơn.

Montpellier2 - 1920 px

2. Về hội nghị và các đại diện khác

Tôi đã rất ngạc nhiên về số lượng ứng dụng khác nhau đã được trình bày và có bao nhiêu quốc gia đang sử dụng phiên bản UHPC của riêng họ. Tôi đã tham gia hội nghị đầu tiên của mình về UHPC (hồi đó nó được gọi là HSC – High Strength Concrete) tại Berkeley vào năm 1990 và tại chuỗi hội nghị ban đầu đó, đại đa số người tham gia đều liên quan đến các trường đại học và hầu hết các bài thuyết trình đều liên quan đến các dự án nghiên cứu ( Stavanger 1987 (HSC), Berkeley – 1990 (HSC), Lillehammer – 1993 (HSC), Paris – 1996 (HSC / HPC), Sherbrooke – 1998 (HPC / RPC), Hawaii – 1997 (HSC) và Orlando – 2000 (HPC) ).

Trong chuỗi hội nghị thứ hai này, các ứng dụng đã nổi bật hơn nhiều. Những điều quan trọng nhất (ngoài ý muốn của tôi) có lẽ là các hội nghị HiperMat được tổ chức tại Kassel vào năm 2004, 2008, 2012 và 2016, các hội nghị của Pháp được tổ chức tại Marseille vào năm 2009 và 2013 và tại Montpellier vào năm 2017, hội nghị của Hoa Kỳ tại 2016 tại Des Moines (hội nghị lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Albany vào năm 2019) và có thể là hội nghị sắp tới tại Phúc Châu vào năm 2018.

Sau khi theo dõi quá trình triển khai tương đối chậm chạp của UHPC ở châu Âu và Mỹ, rất thú vị khi thấy mọi thứ phát triển nhanh như thế nào ở các quốc gia khác. Ở châu Âu, mọi thứ bắt đầu với những ứng dụng đầu tiên vào đầu những năm 90, sau đó là một thời gian dài phát triển rất dần dần và bây giờ các công trình đang bắt đầu được xây dựng. Ở Bắc Mỹ, phải mất một thời gian rất dài cho những công trình đầu tiên, nhưng hiện nay mọi thứ đang tiến triển nhanh chóng, đặc biệt là với các công trình cải tạo mặt cầu và các khớp nối UHPC đúc tại chỗ cho cầu(gần 200 cây cầu). Ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và Trung Đông (và ở một số nơi tại Cộng hòa Séc), các ý tưởng đang bắt đầu để có kinh nghiệm thực tế càng nhanh càng tốt. Ví dụ ở Malaysia, hiện tại đã số lượng công trình đã lên đến hàng nghìn, thậm chí chục nghìn. Vì trong UHPC các công trình được xây dựng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Như đã đề cập, tại các hội nghị đầu tiên, hầu hết những người tham gia là các nhà nghiên cứu. Trong khi các nhà nghiên cứu có thể là những người khá thú vị, tôi đã đánh giá cao sự đa dạng ngày càng tăng giữa những người tham gia. Chúng tôi đang thấy nhiều nhà thầu, kỹ sư và kiến trúc sư hơn và tôi rất khuyến khích điều này. Tôi hy vọng rằng nhiều người hơn nữa sẽ tham gia vào các hội nghị trong tương lai để có những câu hỏi khó hơn cho chúng tôi và các nhà nghiên cứu khác để chúng tôi có thể phát triển hơn nữa. Miễn là Hội nghị sẽ bao gồm các chuyến thăm công trình thực tế, tôi nghĩ sẽ dễ dàng thu hút nhiều đối tượng đa dạng hơn và khi tôi thấy ngày càng nhiều công trình, tôi cũng có thể đặt Hội nghị gần với các dự án thú vị để mọi người có thể tham quan và đánh giá chúng.

Montpellier3 - 1920 px

Cảm ơn quý khách hàng đã đọc bài, nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp ngay.

Chuyên mục: UHPC
Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *