Beton Áp Khuôn / Stamped Concerete là gì?

Bê tông áp khuôn/Stamped concrete được sử dụng phổ biến trong các công trình công cộng (trung tâm thương mại, khu phức hợp…) và nhà ở. Hệ thống bê tông áp khuôn sở hữu nhiều ưu điểm về sự tiện lợi, tiến độ thi công nhanh, ai cũng có thể tạo được những hình mẫu bê tông đẹp nhờ vật tư thi công áp khuôn đa dạng phong cách. Là giải pháp tối ưu cho những công trình quy mô, tiết kiệm tối đa chi phí và tạo không gian thẩm mỹ cao.

I. Bê tông áp khuôn là gì?

Bê tông áp khuôn, tên tiếng Anh: Stamped Concerete là phương pháp tạo hình, hoàn thiện bề mặt bê tông trực tiếp thông qua các hệ thống khuôn dập hoa văn. Các mẫu khuôn dập được coppy hoa văn bề mặt trực tiếp từ chất liệu tự nhiên, giúp cho việc mô phỏng đến trên 90% bề mặt chất liệu tự nhiên bằng phương pháp này.

– Bên cạnh đó, hệ thống bê tông khuôn mẫu cũng sử dụng màu sắc để trang trí trên bề mặt bê tông mới đổ. Các nhà thiết kế và thi công công trình thường rất ưa chuộng sử dụng bê tông khuôn để làm đẹp hiệu quả trên nền bê tông, nhựa đường, hoặc muốn giảm giá thành so với các nguyên liệu lát nền tự nhiên như đá phiến hay đá granite.

II. Ưu điểm vượt trội của bê tông áp khuôn.

Không phải ngẫu nhiên mà loại bê tông này lại được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng đến như thế. Nó có khá nhiều những ưu điểm nổi bật khiến cho người khác cảm thấy muốn được sở hữu. Có thể kể ra như:

Dưới sự tác động, ảnh hưởng của thời tiết bê tông cũng không bị phai màu: Người sử dụng nhiều năm đều phản hồi tích cực về bê tông áp khuôn bởi vật liệu này không phai màu, không “xuống mã” như nhiều loại sàn/ gạch ốp khác. Kế thừa đặc tính bền vững của bê tông, sản phẩm bê tông áp khuôn là giải pháp cho các công trình lớn, đi cùng năm tháng.

Loại bê tông này có khả năng chống trượt của bê tông siêu tốt, đảm bảo an toàn: Với vô số hoạ tiết và hoa văn gồ ghề, bê tông khuôn đảm bảo chống trơn trượt tuyệt đối, an toàn khi lát lên mặt đường công trình. Vật liệu thi công áp khuôn, bột chống dính bê tông áp khuôn được sử dụng với chất lượng tiêu chuẩn, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công trình.

– Đa dạng về mẫu mã, màu sẫc cũng như thiết kế của sản phẩm: Vật tư thi công áp khuôn không giới hạn giữa các loại khuôn mẫu, tạo cho nhà thiết kế không gian sáng tạo không giới hạn để sáng tạo những mẫu hoa văn độc đáo và đẹp mắt. Khuôn mẫu đồ hoạ và các màu sắc được sử dụng cho bê tông khuôn có thể dễ dàng tạo nên một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc, đem đến diện mạo vô cùng ấn tượng cho công trình. 

Quá trình thi công luôn đảm bảo được nhanh chóng tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời cũng giảm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho công trình.

Thân thiện với môi trường: Quá trình sản xuất bê tông áp khuôn không để lại nhiều rác thải hay các chất hóa học gây ô nhiễm môi trường. Không những thế, sản phẩm cũng rất thân thiện với con người, không có tác động xấu gì đến sức khoẻ, …

– Chúng có thể chống lại được dầu mỡ hết sức hiệu quả: Bê tông áp khuôn được đánh giá là chống lại tác động của dầu mỡ, chống thấm và chống trơn, đảm bảo an toàn sử dụng.

III. Ứng dụng của bê tông áp khuôn trong thực tế

Nhờ vào nhiều loại khuôn mẫu, màu sắc và sự kết hợp không giới hạn của chúng. Dường như chúng ta có thể tạo nên nhiều “tác phẩm nghệ thuật” khác nhau thỏa mãn bản thân mình. 

Sân bê tông áp khuôn

– Lối đi

– Đường lái xe

Chính vì thế mà hiện nay, bê tông áp khuôn đang được ứng dụng khá rộng rãi. Khi chúng không chỉ ở các công trình công cộng, thương mại, mà ngay cả ở công trình dân dụng. Nó sẽ thay thế cho những nền bê tông, nền nhựa thô cứng kia. Từ đó sẽ biến không gian trở nên lãng mạn hơn, mềm mại hơn, mang tính nghệ thuật nhiều hơn.

IV. Quy trình thi công bê tông áp khuôn

Công tác chuẩn bị

– Tiến hành bố trí nhân sự, chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc và dụng cụ thi công cần thiết.

– Trước khi thi công cần kiểm tra khu vực thi công đã đảm bảo đủ điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật để thi công. 

Quy trình

Để đảm bảo mang đến hiệu ứng thẩm mỹ cùng chất lượng tối ưu nhất, khi thi công bê tông áp khuôn, bạn cần tuân thủ quy trình nhất định:

  • Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị cho bề mặt khu vực cần thi công bê tông áp khuôn. Tiếp đến, đồ bề mặt bê tông cơ bản. Tiến hành cào bằng, để bề mặt bê tông được láng mịn.
  • Bước 2: Thực hiện rải bột màu nhằm giúp tạo màu, đồng thời tăng tính cứng của bề mặt lớp bê tông.
  • Bước 3: Dùng các công cụ chuyên dụng để xoa láng, giúp tạo mặt cho lớp bê tông.
  • Bước 4: Rải bột chống dính khuôn lên bề mặt bê tông.
  • Bước 5: Tiến hành dập khuôn và tạo hình theo như yêu cầu cho lớp bê tông
  • Bước 6: Thực hiện bảo dưỡng bê tông. Thời gian kéo dài trong khoảng 6 ngày. Cuối cùng, cho lăn sealer – hỗ trợ tăng cường độ chống thấm cho lớp bê tông, đồng thời, hạn chế sự kiềm hóa, đảm bảo cho lớp bê tông giữ được màu sắc bền lâu theo thời gian.

Kết luận: Bê tông áp khuôn chính là giải pháp tốt nhất dành cho các nhà thiết kế và đơn vị thi công công trình, với nhiều đặc tính phù hợp với các công trình lớn ngoài trời. Sử dụng loại vật liệu này sẽ tạo được điểm nhấn ấn tượng cho nội thất dự án của các không gian chức năng và không gian ngoài trời. 

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *