Quy trình thi công vữa hiệu ứng

Vữa hiệu ứng là vật liệu thay thế sơn ở cấp độ trang trí, được sử dụng để thi công tường hiệu ứng bê tông, mang tới những nét khác biệt và đặc sắc trong không gian kiến trúc. Vữa được nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt nguyên liệu và đặc tính kỹ thuật để tạo nên sự khác biệt . Vữa hiệu ứng tạo nên một lớp phủ hiệu ứng cho bề mặt tường với nhiều hiệu ứng, màu sắc và độ bền cao. Đặc biệt, loại vữa này thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người, vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Để biết rõ hơn về vữa hiệu ứng(thông số kĩ thuật, ứng dụng, ưu- nhược điểm,…) , quý khách hàng có thể tham khảo thêm tại bài viết này.

Quy trình thi công vữa hiệu ứng

Lưu ý: Để đảm bảo được chất lượng của lớp vữa cũng như tính thẩm mỹ theo như yêu cầu, việc thi công vữa hiệu ứng cho các mạng mục công trình xây dựng khác nhau phải được thực hiện theo đúng quy trình và đảm bảo nhiều yêu cầu kỹ thuật cụ thể. Và nên tham khảo ý kiến các chuyên gia của Betonlab.

Trước khi bắt đầu thi công bề mặt, cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ, dụng cụ cần thiết:

  • Đối với dụng cụ, công cụ: cần chuẩn bị bay trét, giấy nhám, mút xốp (bọt biển) hoặc bất kỳ loại nào có thể tạo hiệu ứng.
  • Nguyên vật liệu không thể thiếu đó là vữa bả tường và các loại sơn (sơn lót, sơn phủ bảo vệ bề mặt).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên vật liệu thì tiến hành theo các bước dưới đây.

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt

Cần vệ sinh sạch bề mặt thi công và để khô trước khi bắt đầu các bước tiếp theo. Vì bề mặt bẩn, bám dầu mỡ thì rất khó để các lớp vữa bám vào tường dễ dẫn đến bong tróc tường và gây mất thẩm mỹ cho không gian của công trình. Vì vậy, hãy đảm bảo bề mặt hoàn toàn được làm sạch trước khi thi công. Đối với tường mới xây thì để kết cấu bê tông ổn định trong khoảng 15-20 ngày rồi tiến hành thi công.

  • Bước 2: Bả lót làm phẳng bề mặt thi công

Tiếp sau sử dụng một lớp bả lót để làm phẳng bề mặt, đồng thời giúp phủ hết các vết chân chim, vết nứt có trên bề mặt. Đây là bước quan trọng, quyết định mức độ đều của vữa và màu sắc nên đòi hỏi thợ thi công có kỹ thuật cao để giúp lớp hiệu ứng sau thi công đẹp hơn. Sau khi bả thì dùng giấy nhám để xả nhám bề mặt rồi chuyển qua bước tiếp theo.

  • Bước 3: Trộn vữa

Trong thời gian chờ lớp bả khô lại, tiến hành trộn vữa ứng dụng để thi công. Đây là một bước khá quan trọng, bởi nếu trộn quá loãng thì vữa sẽ bị chảy, không bám trên bề mặt, còn quá đặc thì dễ vón cục, khó trét. Vì vậy, để có hỗn hợp vữa đạt chuẩn, chỉ nên cho thêm 5-8% nước so với khối lượng vữa trong thùng. Nếu bạn thấy vẫn chưa đủ, thì có thể thêm bớt một chút nước.

  • Bước 4: Trét/ Bả vữa lên bề mặt thi công

Sau khi có hỗn hợp vữa đạt chuẩn, bắt đầu bả hỗn hợp vữa lên bề mặt thi công. Đây được coi là lớp nền để tạo hiệu ứng ở bước sau. Vì vậy hãy làm thật cẩn thận để bước tạo hiệu ứng sau được tốt hơn và đẹp hơn..

  • Bước 5: Tạo hiệu ứng bê tông lên bề mặt

Chờ lớp vữa khô lại, tiến hành dùng bay trét hoặc miếng mút để tạo hoa văn hiệu ứng theo ý muốn (thường sẽ thi công 2–3 lớp tùy vào độ phẳng bề mặt và hiệu ứng bê tông mong muốn của khách hàng). Hiệu ứng bê tông phần lớn sẽ phụ thuộc vào tay nghề thợ thi công ở bước này. Vì vậy, hãy lựa chọn thợ thi công có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng công trình.

  • Bước 6: Tiến hành sơn phủ

Cuối cùng là kiểm tra bề mặt trước khi thi công lớp phủ, khách hàng để phát hiện lỗi và xử lý kịp thời. Sau đó tiến hành sơn một lớp bảo vệ bề mặt và tăng cường hiệu ứng. Lớp bảo vệ này sẽ góp phần làm gia tăng hiệu ứng cho bề mặt, đồng thời là một lớp màng bảo vệ bề mặt, giữ độ bền màu và có khả năng chống thấm cho bề mặt thi công.

Đây là một vài hình ảnh các công trình mà Betonlab chúng tôi đã thi công, mời quý khách hàng tham khảo.

Trên đây là toàn bộ quy trình chuẩn thi công vữa hiệu ứng để giúp những mảng tường thô kệch trở nên độc đáo, ấn tượng và đầy tính chân thực.

Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc lên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *